Home Lịch sử trung tâm

Lịch sử trung tâm

Nhiệm vụ:

1. Đề xuất xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, đề án phát triển thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp.

1.1.  Đề xuất xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tuyển chọn, đào tạo, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục văn hóa, chính trị, tư tưởng, đạo đức cho huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài thể dục thể thao, chuẩn bị lực lượng và tham dự các Đại Hội Thể dục thể thao, các sự kiện thể dục thể thao, các giải thể thao quốc gia, quốc tế; Bảo đảm an toàn cho huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài.

Tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu phát triển thể dục thể thao khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ động đề xuất xây dựng hệ thống tập huấn, thi đấu trong nước, quốc tế theo chương trình tập huấn thi đấu Quốc gia và quốc tế.

1.2. Tổ chức các giải thi đấu thể dục thể thao cấp Thành phố diễn ra trên địa bàn Hà Nội; đăng cai hoặc phối hợp tổ chức các giải thi đấu, Đại hội thể dục thể thao quốc gia, khu vực, châu lục theo sự phân công của Ban Giám đốc Sở VHTT

1.3. Tổ chức thực hiện chế độ đặc thù đối với huấn luyện viện, trọng tài, vận động viên của Thành phố trong các hoạt động thể dục thể thao, khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt và theo quy định của pháp luật.

1.4. Phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, xã hội nghề nghiệp trong và ngoài nước trong công tác phát triển thể dục thể thao khi được các cấp có thẩm quyền cho phép. Đề xuất cử cán bộ của Trung tâm tham gia các Liên đoàn, các tổ chức xã hội nghề nghiệp quốc gia, quốc tế.

2. Tổ chức việc ứng dụng khoa học, công nghệ và y học; phối hợp nghiên cứu các đề tài khoa học trong lĩnh vực thể dục thể thao khi được phê duyệt;
Phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đối với cán bộ, viên chức, huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài , và những người làm công tác thể dục, thể thao khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt và theo quy định của pháp luật.

3. Thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế về TDTT theo quy định của pháp luật, sự chỉ đạo của UBND Thành phố và Sở Văn Hóa và Thể thao TP Hà Nội

4. Tổ chức thực hiện kế hoạch, hoạt động thể dục thể thao phục vụ các nhiệm vụ chính trị của ngành, thành phố và các nhiệm vụ đột xuất do cấp có thẩm quyền chỉ đạo.

5. Tổ chức các hoạt động dịch vụ có thu phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm. Vận động, tiếp nhận, sử dụng các nguồn tài trợ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân nhằm phát triển sự nghiệp thể dục thể thao.

6. Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, nhân sự; quản lý hồ sơ gốc của CBVC đơn vị; quản lý huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài, cán bộ làm công tác TDTTl thực hiện các chế độ chính sách đối với cán bộ; viên chức, huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài, cán bộ làm công tác TDTT, lao động  thuộc phạm vi quản lý của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT theo quy định của Nhà nước và phân cấp quản lý của UBND Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội.

7. Quản lý tài chính, tài sản, khai thác sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị được giao và tổ chức thực hiện ngân sách được phân bổ và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật.

8. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội giao.

Các thành tích nổi bật:

Được tiếp quản tinh hoa HLV, VĐV của hai Sở TDTT cũ (Hà Nội và Hà Tây), cộng thêm cơ sở vật chất sẵn có từ thời Hà Nội đăng cai Sea Game 2003, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội (Trung tâm) đã và đang là lá cờ đầu của ngành TDTT cả nước với 5 kỳ liên tục giữ vị trí nhất toàn đoàn ở Đại hội TDTT toàn quốc, góp 30-40% quân số và 1/3 số huy chương của đoàn Thể thao Việt Nam tham dự các kỳ Sea Game, Asiad và Olympic…

1. Hiện tại, Trung tâm có chiến lược đầu tư trọng điểm, ưu tiên các môn thể thao Olympic như: điền kinh, bơi lội, TDDC, bắn sung, cử tạ, vật… đồng thời, mạnh dạn chuyển giao xã hội hóa các môn thể thao đại chúng có đông người hâm mộ như: bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền, bóng rổ, bi-a.

2. Trung tâm cũng chú trọng công tác tuyển chọn, đào tạo các VĐV trẻ, những tên tuổi của thể thao nước nhà như Thúy Vi, Thu Thảo, Phước Hưng, Thành Lương, Văn Quyết, Quang Hải, Duy Mạnh… đều có chung điểm xuất phát từ các lò đào tạo trẻ thuộc biên chế của Trung tâm.

3. Mới đây nhất, tại Segame 30, Trung tâm đóng góp 140 VĐV, giành 34 Huy chương, chiếm 34,69% tổng số HCV của Thể Thao Việt Nam. Trung tâm chính là cái nôi chủ chốt, nâng bước và chắp cánh cho các tài năng thể thao Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trên con đường hội nhập và phát triển.