Chung tay vì cộng đồng an toàn

Đẩy mạnh truyền thông về các hoạt động nhân đạo, tập trung huy động nguồn lực trợ giúp các đối tượng khó khăn – đó là điểm nổi bật của Tháng Nhân đạo được triển khai hàng năm.

Tháng Nhân đạo được Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động triển khai lần đầu tiên vào tháng 5–2018 với các hoạt động nhân đạo, từ thiện được triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả thiết thực, qua đó nhằm nâng cao nhận thức và hành động của người dân về các hoạt động nhân đạo, từ thiện; đồng thời, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ; góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Trao nhà CTĐ cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy. (Ảnh: Tư liệu)

Từ khi triển khai Tháng Nhân đạo, Hội CTĐ tỉnh Thanh Hóa đã huy động được nguồn lực tương đối lớn để triển khai các hoạt động hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng Nhân đạo và trong năm. Điển hình như năm 2019, với chủ đề “kết nối, sẻ chia và lan tỏa”, ngay tại lễ phát động, có 27 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo của tỉnh hội và 19 đơn vị, doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo của huyện Hà Trung với tổng trị giá hơn 15,7 tỷ đồng. Tại Tháng Nhân đạo năm 2020, hội đã vận động được hơn 9,6 tỷ đồng, tập trung triển khai hỗ trợ cho 19.181 lượt đối tượng. Từ các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nhiều tổ chức, cá nhân đã nhận thức đúng, đủ về công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ. Nhờ đó, có hàng nghìn đối tượng khó khăn được quan tâm, hỗ trợ thường xuyên.

Hơn một năm qua, do tác động của dịch COVID-19 toàn xã hội gặp không ít khó khăn và thách thức. Chính trong khó khăn, thách thức đó, Hội CTÐ tỉnh đã tiếp tục khẳng định là một tổ chức chuyên nghiệp, đóng vai trò nòng cốt, điều phối trong các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai, rủi ro hoạn nạn. Hội CTÐ các cấp đã có nhiều hoạt động trợ giúp các lực lượng tham gia phòng, chống dịch và Nhân dân, nhất là những người khó khăn, dễ bị tổn thương trong xã hội. Cụ thể như, tổ chức chợ nhân đạo hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân; giải cứu nông sản cho người dân vùng dịch bệnh…

Để tiếp tục khẳng định vai trò của các cấp hội CTĐ trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như sự hỗ trợ kịp thời cho người dân đã và đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề “chung tay vì cộng đồng an toàn”, nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng; mỗi cá nhân quan tâm chăm lo bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và toàn xã hội, hướng tới một cộng đồng an toàn, khỏe mạnh, đẩy lùi dịch bệnh; khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp Nhân dân và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ.

Tháng Nhân đạo năm 2021 diễn ra trong lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Do đó, Hội CTĐ tỉnh đã chỉ đạo hội CTĐ các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động theo chiều sâu, nhỏ lẻ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh. Trọng tâm là truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm và ý thức thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn chủ động vận động nguồn lực từ các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm; thành lập các địa chỉ nhân đạo để huy động nguồn lực trợ giúp những mảnh đời bất hạnh, xây dựng công trình phúc lợi phục vụ đời sống Nhân dân nơi khó khăn, hỗ trợ sinh kế cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hiến máu nhân đạo lồng ghép với phòng, chống dịch COVID-19, nhằm bảo đảm lượng máu dự trữ phục vụ cho công tác điều trị và cấp cứu người bệnh.

Nhờ chủ động xây dựng và triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực để hỗ trợ người dân nên Tháng Nhân đạo năm nay đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cũng như sự phối hợp tích cực của các tổ chức đoàn thể, xã hội. Theo Hội CTĐ tỉnh, tính đến ngày 20-5, các cấp hội CTĐ đã huy động được khoảng 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hội CTĐ mới triển khai được một số hoạt động nhỏ lẻ như, hỗ trợ sinh kế, trao nhà, cấp thuốc miễn phí, hiến máu tình nguyện…

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết: Mặc dù Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm nay tạm dừng do dịch bệnh COVID-19, song các cấp hội vẫn xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa; đẩy mạnh truyền thông về các hoạt động nhân đạo qua fanpage, facebook…; chủ động huy động nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Dự kiến, kết thúc Tháng Nhân đạo, các cấp hội CTĐ sẽ huy động khoảng 4,5 tỷ đồng, hỗ trợ cho 10.000 lượt đối tượng. Nguồn quỹ huy động trong Tháng Nhân đạo sẽ được Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thông qua các hoạt động chợ nhân đạo, hỗ trợ sinh kế, trao nhà, tặng quà trong thời gian tiếp theo.

Theo: Thùy Linh (Baothanhhoa.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.