Hội Chữ thập đỏ Canada và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm, làm việc tại Thanh Hóa

Từ ngày 06 – 07/02, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Canada và Hội CTĐ Việt Nam đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Thanh Hóa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Tham gia chương trình với sự có mặt của: Bà Bùi Thị Hoà, Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam; ông Conra Sauvé, Chủ tịch Hội CTĐ Canada; bà Yunhong Zhang – Trưởng ban phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cùng đại diện lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn công tác đã bàn giao công trình “Mái ấm nhân đạo” cho hộ ngư dân nghèo Trần Văn Hoan (thôn Thanh, xã Quảng Nham)

Theo đó, sáng ngày 06/02, Đoàn đã tới xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương thăm mô hình thu gom rác thải đại dương và nhà ở của ngư dân được xây dựng bằng sản phẩm nhựa tái chế do Công ty TNHH tư vấn và đầu tư thương mại Intraco tài trợ. Chia sẻ với Đoàn công tác, ông Nguyễn Quốc Thanh – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Xã Quảng Nham có 5 km bờ biển, hàng năm, tình trạng rác thải từ thượng nguồn, khu vực dân cư thường xuyên trôi dạt vào bờ biển là rất lớn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cảnh quan môi trường ven biển, nhất là khai thác tiềm năng du lịch trên địa bàn. Vì vậy, được sự nhất trí của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa, Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư Thương mại Intraco đã lựa chọn xã Quảng Nham để thực hiện dự án thu gom, xử lý, tái chế rác thải nhựa đại dương, đây cũng địa phương đầu tiên trên toàn quốc thực hiện mô hình này. Việc thành lập Ban Chỉ đạo điều hành chương trình thu gom rác thải đại dương và đội thu gom rác thải đại dương là một mô hình mới, góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền và nhân dân  địa phương trong việc tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường biển, nhằm thu hút khách du lịch và hưởng ứng phong trào giảm thiểu rác thải nhựa đại dương trên địa bàn. Bên cạnh đó, Đoàn công tác đã bàn giao công trình “Mái ấm nhân đạo” cho hộ ngư dân nghèo Trần Văn Hoan (thôn Thanh, xã Quảng Nham) theo chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” với trị giá 50 triệu đồng.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với  Đội ứng phó thảm họa, sơ cấp cứu biển Sầm Sơn

Cũng trong sáng ngày 06/02, Đoàn công tác đã tới gặp mặt và làm việc với Đội ứng phó thảm họa, sơ cấp cứu biển Sầm Sơn và tới thăm các danh lam thắng cảnh tại thành phố Sầm Sơn. Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Đình Mong, Đội trưởng đội ứng phó thảm họa, sơ cấp cứu biển cho biết: hiện nay đội có 42 người làm việc và được chia thành 4 tổ cơ động khắp các bãi tắm. Trước mỗi mùa du lịch, chúng tôi luôn được tham gia huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác cứu hộ như: thiết bị y tế, cờ, phao tiêu, biển báo, rà soát các bãi tắm để cảnh báo những khu vực nguy hiểm. Theo quy định, cứ 40 – 50 mét sẽ có 1 nhân viên cứu hộ đứng quan sát, nếu phát hiện sự cố, nhân viên cứu hộ sẽ khẩn trương ứng cứu và thông báo tới các lực lượng phối hợp như: Thuyền cứu hộ, nhân viên y tế để làm công tác sơ cứu ban đầu. Qua đó đã sơ cứu và cứu sống được nhiều trường hợp khách du lịch không may bị đuối nước, đồng thời góp phần đem lại sự hài lòng và an toàn cho du khách khi đến thăm quan và nghỉ dưỡng tại đây.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã tới Thăm khu bảo tồn thiên nhiên Puluong tại xã Thành Lâm, huyện Bá Thước. Sáng ngày 07/02, Đoàn công tác đã tới thăm suối Cá Thần, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy.

Phát biểu tại chuyến công tác, Bà Bùi Thị Hoà, Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam đã ghi nhận và biểu dương những kết quả về công tác Hội và phong trào CTĐ mà Hội CTĐ tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong năm 2022; Bên cạnh đó bà đã đề nghị Hội CTĐ tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, điều phối để vận động và kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, tập thể, cá nhân… nhằm giúp đỡ nhiều hơn nữa các hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm hơn nữa tới các hoạt động CTĐ trên địa bàn trong thời gian tới để phong trào CTĐ ngày một lan tỏa sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân.

Tin bài
Lê Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published.