Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tập huấn khung tiếp cận an toàn hơn và sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ

Sáng 24/10/2022, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam đã khai mạc lớp tập huấn “Khung tiếp cận an toàn hơn và sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ” tại tỉnh Thanh Hóa. Chương trình diễn ra từ ngày 24-26/10 và do Ủy ban Quốc tế CTĐ tài trợ.

Dự lớp tập huấn có đồng chí: Vũ Thị Phương, Phó trưởng Ban Tổ chức, Kiểm tra Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, giảng viên lớp tập huấn; đại diện Ban Dân vận tỉnh ủy Thanh Hóa; Thường trực và cán bộ Hội CTĐ tỉnh; thường trực Hội CTĐ các huyện, thị, thành phố; các đơn vị và Câu lạc bộ trực thuộc Hội CTĐ tỉnh Thanh Hóa.

Với mục tiêu nhằm nâng cao hiểu biết về phong trào CTĐ, biểu tượng và sử dụng biểu tượng CTĐ; giới thiệu về khung tiếp cận an toàn hơn trong hoạt động CTĐ; tại lớp tập huấn, các học viên sẽ được giảng viên giới thiệu về Khung tiếp cận an toàn và khuôn khổ tiếp cận an toàn hơn, thảo luận về các tình huống cụ thể và phương án xử lý tình huống cụ thể tại các tỉnh, thành Hội nhằm ứng dụng để nâng cao hiệu quả hoạt động Hội tại địa phương; giới thiệu về biểu tượng CTĐ và việc sử dụng biểu tượng CTĐ trên thế giới và tại Việt Nam.

Hiện nay, mặc dù đã có những văn bản pháp lý quốc tế và Việt Nam quy định về biểu tượng và việc sử dụng biểu tượng CTĐ, tuy nhiên, biểu tượng CTĐ vẫn xuất hiện khá phổ biến ở nhiều lĩnh vực không thuộc hoạt động CTĐ, phổ biến nhất là ngành y tế (các cơ sở y tế, cửa hàng thuốc tân dược, xe cấp cứu, quảng cáo liên quan đến chăm sóc sức khỏe…), các sản phẩm hàng hóa, biển quảng cáo, biển báo… Nghiêm trọng hơn, một số đơn vị, nhóm người, cá nhân mạo danh Hội CTĐ sử dụng biểu tượng CTĐ để vận động quyên góp, bán hàng “từ thiện”. Chính vì vậy, tuyên truyền về biểu tượng CTĐ tới cộng đồng là hoạt động vô cùng cần thiết nhằm ngăn chặn những hành vi, hoạt động lợi dụng biểu tượng CTĐ, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Hội CTĐ và gây mất niềm tin của cộng đồng với hội CTĐ và các hoạt động nhân đạo, từ thiện của CTĐ. Muốn làm được điều này thì trước hết, tất cả các cán bộ của Hội phải hiểu rõ và sử dụng đúng biểu tượng CTĐ.

Cũng trong khuôn khổ của lớp tập huấn, các học viên sẽ được giảng viên giới thiệu về “Bộ quy tắc ứng xử dành cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (dự thảo), cùng tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến để hoàn thiện Bộ quy tắc nhằm xây dựng hình ảnh người cán bộ CTĐ ngày càng chuyên nghiệp, góp phần tạo nên sức lan tỏa của giá trị nhân đạo trên toàn cầu trong phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Tin bài
Lê Linh – Tâm Ánh

Leave a Reply

Your email address will not be published.